2 Cách Làm Cơm Cháy Ninh Bình Thơm Ngon Tại Nhà
- 01 Th4, 2024
- Posted by admin
- 0 Comment(s)
Cơm cháy Ninh Bình là đặc sản ai cũng muốn thử một lần khi đặt chân đến vùng đất này. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có cơ hội đến Ninh Bình, nếu muốn thử món ăn đặc biệt này thì sao? Các lựa chọn đơn giản nhất là tìm một nhà hàng tốt hoặc tự làm cơm cháy tại nhà. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn điểm qua 2 cách làm cơm cháy Ninh Bình thơm ngon tại nhà của bạn.
>>> Mua cơm cháy Ninh Bình ngon nhất: Tại đây
Cách 1 – Cách Làm Cơm Cháy Ninh Bình Thơm Ngon Tại Nhà Mà Bạn Nên Thử
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị
- 100g ruốc thịt
- 500g gạo nếp
- 2 trái ớt
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị gồm: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối trắng.
Hướng dẫn chi tiết cách làm cơm cháy Ninh Bình thơm ngon tại nhà
Bước 1: Để làm cơm cháy và gạo nếp Ninh Bình, bạn chọn loại gạo mới to, tròn và trắng. Vo gạo và ngâm gạo trong 2 giờ để gạo nở mềm. Sau đó vớt gạo ra, cho một chút muối trắng vào trộn đều, hỗn hợp gạo nếp sẽ ngon hơn.
Bước 2: Ớt rửa sạch, bỏ nội tạng, gọt vỏ thái chỉ. Hành lá nhặt và rửa sạch, cắt khúc nhỏ bày ra đĩa, chế biến một chút.
Bước 3: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước ngập mặt gạo, nấu chín. Sau khi xôi chín, bạn lấy hết xôi ra cho vào khay lớn, dàn đều cho xôi nhanh khô.
Bước 4: Cắt hỗn hợp xôi thành từng miếng vừa ăn. Cho toàn bộ phần gạo nếp vào khay trộn ở trên vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Bước 5: Cho phần gạo nếp đã chuẩn bị vào lò vi sóng để làm khô. Nên để nhiệt độ 100-110 độ phù hợp giúp nếp nhanh khô. Sấy khoảng 3 lần, mỗi lần 30 phút cho đến khi lớp gạo nếp trong và lớp bột bên ngoài khô lại.
Bước 6: Hành tím cho vào bát nhỏ, thêm 1 thìa dầu ăn, bắc lên bếp phi thơm hành. Cho nước mắm, đường, ớt và nước lọc vào tô trộn đều với hành tím.
Bước 7: Sau khi dầu nóng, cho gạo đã luộc sơ vào nồi, chiên cho đến khi một mặt có màu vàng nâu thì lật mặt và chiên vàng mặt còn lại. Chiên cho đến khi hạt gạo nở ra.
Bước 8: Đặt Cơm cháy Ninh Bình lên giấy thấm. Múc hỗn hợp mỡ hành rưới đều lên cơm cháy. Thêm một chút thịt, rải đều lên trên một lần nữa, đợi cơm nguội là có thể thưởng thức ngay.
Xem thêm: Nên Mua Cơm Cháy Ninh Bình Ở Đâu Ngon Và Chất Lượng?
Cách 2 – Cách Làm Cơm Cháy Ninh Bình Thơm Ngon Tại Nhà Mà Bạn Nên Thử
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị
- 250gr gạo tẻ (gạo thường dùng để nấu cơm)
- 250gr gạo nếp
- 100 gr ruốc thịt (chà bông). Bạn có thể mua tại cửa hàng hoặc tự làm tại nhà theo công thức:
- 1 bó hành lá
- 1 lít dầu ăn
- 3 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước lọc
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh ớt bột
- 1 muỗng cà phê bột nêm
Hướng dẫn chi tiết cách làm cơm cháy Ninh Bình thơm ngon tại nhà
Bước 1: Đổ gạo nếp và gạo tẻ ra rổ, vo sạch, bạn không cần ngâm gạo như gạo nếp luộc. Sau đó cho hỗn hợp vào nồi cơm điện và đổ nước vo gạo.
Cho 1 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi cơm điện để món cơm chín của bạn thơm hơn. Khuấy đều hỗn hợp gạo, sau đó bật nút nấu và nấu cơm như bình thường.
Bước 2: Phơi gạo nếp đã nấu chín.
Với cách làm cơm bông, gạo nếp được hấp khô trước khi chiên. Sau khi gạo nếp chín, bạn dùng thìa múc ra khay, dàn thành lớp mỏng. Để cơm được ép chặt vào khay, bạn hãy dùng tay hút một chút dầu ăn và ấn chặt cơm. Nếu không, bạn có thể vo gạo qua một chiếc lọ xây sạch.
Sau khi ép gạo nếp ra đĩa, và sau khi cơm nguội hoàn toàn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa gạo nếp và để trong tủ lạnh ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm. Mục đích giúp bề mặt nếp se lại, tiết kiệm thời gian khi phơi.
Bước 3: Cách làm cơm cháy chà bông thì khâu làm khô xôi rất quan trọng. Kiểm tra xem mặt gạo có khô không, sau khi gạo hơi cứng, bạn dùng dao hoặc kéo cắt gạo nếp thành từng miếng vừa ăn rồi cho lên khay nướng.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 120 độ trong 10 phút, sau đó cho xôi vào sấy 45 phút rồi lấy ra lật mặt dưới xôi và nướng thêm 40 phút nữa cho đến khi xôi khô hẳn.
Bước 4: Bây giờ, bạn chiên xôi khô. Bạn bắc chảo lên bếp (nên dùng chảo sâu lòng), cho dầu ăn vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa xuống một chút rồi cho từng viên xôi vào chảo. Khi cơm chín vàng cả hai mặt, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu mỡ.
Bước 5: Tiếp theo, bạn pha nước mắm đường theo công thức: 3 thìa đường + 3 thìa nước mắm + 3 thìa nước lọc vào bát rồi khuấy đều cho đường tan hết. Lúc này, bạn sẽ có hỗn hợp nước mắm mặn ngọt. Tiếp theo, bạn cho 1 thìa ớt bột vào bát nước mắm và đảo đều.
Bước 6: Bạn rửa sạch hành lá, cắt bỏ lá úa, bỏ rễ, thái nhỏ. Cho 1/2 chén dầu ăn vào nồi, vặn nhỏ lửa đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào, đảo nhanh tay, thấy hành tím chuyển sang màu xanh đậm và có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 7: Bước cuối cùng, bạn xếp các lát chả lụa ra mâm hoặc khay, sau đó múc nhẹ từng thìa nước mắm đường ớt rồi rưới lên trên. Cuối cùng, phết một lớp dầu hành, rắc chà bông lên bề mặt cơm và thưởng thức.
Xem thêm: TOP 4 Món Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà Không Thể Bỏ Qua
Những lưu ý trong cách làm cơm cháy Ninh Bình cần biết
Bạn cũng có thể sấy cơm cháy khoảng 2 ngày thay vì dùng lò vi sóng. Nếu sấy khô, cơm cháy sẽ giòn và mềm hơn so với sấy bằng lò vi sóng.
Bạn cũng có thể sử dụng chảo thay vì lò vi sóng, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.
Khi chiên cơm nên để lửa nhỏ để cơm được nóng đều. Nếu chấm với tương ớt thì càng ngon. Nếu chế biến nhiều, bạn nên bọc cơm vào túi ni lông cho lần sau.
Lời kết
Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho bạn 2 cách để có thể làm cơm cháy Ninh Bình thơm ngon tại nhà. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để có những bữa ăn thật ngon miệng và ấm cúng bên gia đình. Bên cạnh đó, hãy theo dõi Đại Long để có những thông tin bài viết thật hữu ích và ý nghĩa nhé!
Khám Phá Ngay: Cửa Hàng & Văn Phòng Đại Diện Cơm Cháy Đại Long