Cơm cháy đặc sản ở đâu? 1 số điều thú vị về món ăn này
- 05 Th7, 2023
- Posted by DUY NGUYỄN
- 0 Comment(s)
Cơm cháy là một món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam, nhưng ít ai biết cơm cháy đặc sản ở đâu? Cơm cháy được chiên giòn và ăn kèm với các loại ruốc, mắm, nước mắm, rau thơm… tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Cơm cháy không chỉ là món ăn vặt ngon miệng, mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực và lịch sử của người Việt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cơm cháy đặc sản ở đâu? Những điều thú vị về món ăn giản dị mà tinh tế này.
>>> Mua ngay các sản phẩm của Cơm Cháy Đại Long tại đây: Gian hàng Cơm Cháy Đại Long – Cơm Cháy Ninh Bình Vàng – Cơm Cháy COCHI – Cơm Cháy XJCKTHO
Cơm cháy đặc sản ở đâu ?
Một thanh niên Ninh Bình tên Đinh Hoàng Thăng đã từng làm việc cho một quán ăn lớn của người Hoa ở Hà Nội vào cuối thế kỷ 19. Sau khi không thành duyên với con gái chủ quán, anh quay về quê và mở một nhà hàng chuyên về cơm cháy, dựa trên những kỹ năng nấu ăn mà anh học được.
Sau này, chủ quán cũ đã mời anh hợp tác và gả con gái cho anh. Từ đó, cơm cháy Ninh Bình được ra đời và nhiều cửa hàng khác cũng bắt chước. Cơm cháy Ninh Bình được làm từ những miếng cơm dính vào đáy nồi, được phơi khô rồi chiên giòn, ăn kèm với ruốc, mỡ hành, nước mắm pha chua ngọt.
Món ăn này có nguồn gốc từ vựa lúa phong phú của khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, nơi sản xuất nhiều loại gạo ngon như: gạo tám Hải Hậu, dự, nếp hương…
Khi du lịch Ninh Bình, du khách có thể thưởng thức cơm cháy đặc sản ăn kèm với thịt dê núi, món ăn đặc sản khác của vùng đất này. Thịt dê núi ít béo và có thể làm nước sốt cho cơm cháy. Cơm cháy đặc sản Ninh Bình có sự khác biệt so với các vùng khác từ cách chiên đến nước sốt. Cơm cháy Ninh Bình có nhiều nơi bán, nhưng người ta thường cho rằng cơm cháy gia truyền của ông Hoàng Thăng là ngon nhất. Đó là do cơm cháy Ninh Bình sử dụng những nguyên liệu đặc trưng của vùng đất này.
Cơm Cháy Chà Bông Mua Ở Đâu Uy Tín Chất Lượng?
Đặc điểm nổi bật của cơm cháy Ninh Bình
- Cơm cháy đặc sản Ninh Bình được làm từ gạo dẻo trộn với gạo khô, chọn lọc từ gạo tám thơm Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định), có hương vị thơm ngon, giòn tan, béo ngậy.
- Cơm cháy Ninh Bình được nấu bằng nồi gang có đáy dày
- Cơm cháy được ép thành từng miếng vừa ăn, được phơi khô và chiên qua dầu nóng giòn.
- Cơm cháy Ninh Bình có nhiều cách thưởng thức khác nhau, có thể ăn cơm với ruốc thịt, hoặc ăn kèm nước sốt cà chua, tim cật, thịt dê….
- Cơm cháy Ninh Bình là đặc sản trăm năm của vùng đất cố đô, mang ý nghĩa sâu sắc về sự kiên cường, bền bỉ của người dân Ninh Bình.
Top 15+ Đặc Sản Ninh Bình Mà Bạn Nhất Định Phải Thử
Cơm cháy đặc sản nổi tiếng các vùng
Dưới đây là những thương hiệu không thể bỏ qua nếu bạn là một người yêu thích cơm cháy, hãy kiểm tra xem là bạn đã thử những thương hiệu nào rồi nhé:
Cơm cháy chà bông Đại Long
- Đặc sản Ninh Bình Đại Long được làm từ gạo nếp thơm, ruốc (thịt gà) và các loại gia vị như nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, ớt bột, hành lá….
- Cơm cháy chà bông Đại Long được làm theo công thức gia truyền đầu tiên vào năm 2010.
- Cơm cháy chà bông Đại Long được ăn cùng nước sốt hoặc thịt dê – đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Cơm cháy thơm lừng, giòn tan, kết hợp với nước sốt đậm đà hoặc thịt dê mềm ngọt tạo nên một món ăn hấp dẫn.
- Cơm cháy chà bông Đại Long có nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Có thể kể đến như cơm cháy chà bông 100g, 195g, 200g, 250g; cơm cháy COCHI 15g, 65g, 150g; cơm cháy Ninh Bình Vàng 130g, 180g, 220g…
Cơm cháy chà bông Cố Đô
- Cơm cháy Cố Đô là một món ăn đặc sản truyền thống của vùng đất Cố Đô Ninh Bình, có từ hơn 100 năm nay.
- Cơm cháy Cố Đô được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Cơm cháy Cố Đô có nhiều loại khác nhau như cơm cháy chà bông, cơm cháy Gosi, cơm cháy siêu ruốc… nhưng vẫn giữ nguyên cùng một hương vị giòn rụm, thơm ngon, béo ngậy.
- Cơm cháy Cố Đô không chỉ nổi tiếng ở Ninh Bình không chỉ có người dân Việt Nam yêu thích mà cả du khách nước ngoài yêu thích và lựa chọn.
Cơm Cháy Xích Thổ Đại Long – Đặc Sản Ninh Bình Nổi Tiếng
Cơm cháy Khải Hoa
- Cơm cháy Khải Hoa được làm từ gạo nếp ngon, được đảm bảo bởi những người thợ có tay nghề cao và tuân thủ theo các quy trình khép kín, đảm bảo chuẩn đến từng công đoạn.
- Hương vị thơm béo, giòn tan trong miệng mỗi khi thưởng thức, màu sắc vàng đều.
- Khải Hoa được ăn cùng chà bông (ruốc) và nước sốt hoặc thịt dê – đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Cơm cháy thơm lừng, giòn tan, kết hợp với chà bông béo ngậy, nước sốt đậm đà hoặc thịt dê mềm ngọt tạo nên một món ăn hấp dẫn.
- Khải Hoa có hai loại cơm là: cơm cháy chà bông đã chế biến và cơm khô chưa chế biến. Mỗi loại cơm cháy có hương vị riêng biệt và độc đáo.
Cơm cháy chà bông Cô Ba Sài Gòn
- Cơm cháy đặc sản chà bông Cô Ba Sài Gòn là một thương hiệu cơm cháy chà bông nổi tiếng tại Sài Gòn, được thành lập từ những năm 1980.
- Được chế biến theo công thức gia truyền, có hương vị đặc trưng và hấp dẫn.
- Cơm được chiên giòn, ăn kèm với chả giò, thịt heo xé, hành tây, đậu phộng, rau thơm và một lớp chà bông mỏng trên cùng.
- Có nhiều loại khác nhau như cơm cháy mắm hành, cơm cháy phô mai, cơm cháy khô gà….
Lời kết
Bài viết này đã chia sẻ cũng như giải đáp được việc cơm cháy đặc sản ở đâu? là một món ăn đặc sản của nhiều vùng miền trên cả nước, nhưng mỗi nơi lại có cách chế biến và hương vị riêng biệt. Cơm cháy không chỉ là món ăn vặt dân dã, mà còn là nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Cơm cháy mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị về hương vị, màu sắc và cảm xúc. Nếu bạn muốn thưởng thức cơm cháy ngon nhất, hãy đến với Cơm Cháy Đại Long – thương hiệu cơm cháy uy tín và chất lượng hàng đầu. Cơm Cháy đặc sản Đại Long sẽ mang đến cho bạn những món cơm cháy đa dạng, phong phú và đậm đà, từ cơm cháy truyền thống đến cơm cháy sáng tạo. Hãy theo dõi Cơm Cháy Đại Long để không bỏ lỡ những thông tin và ưu đãi hấp dẫn nhé!