Cách làm cơm cháy gạo lứt chà bông cho người ăn kiêng
- 19 Th10, 2023
- Posted by DUY NGUYỄN
- 0 Comment(s)
Cơm cháy chà bông là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi vị giòn, thơm và đậm đà. Tuy nhiên, đối với nhiều người ăn kiêng họ sẽ không lựa chọn cơm cháy chà bông thông thường để ăn, mà thay vào đấy là cơm cháy gạo lứt chà bông. Với cách làm cơm cháy gạo lứt chà bông dưới đây, sẽ có được một món ăn vừa ngon miệng, vừa giàu dinh dưỡng và ít calo. Hãy cùng đọc hết bài này, chắc chắn mọi người sẽ áp dụng được đấy.
>>> Mua ngay các sản phẩm của Cơm Cháy Đại Long tại đây: Gian hàng Cơm Cháy Đại Long – Cơm Cháy Ninh Bình Vàng – Cơm Cháy COCHI – Cơm Cháy XJCKTHO
Lý do gạo lứt có trong cơm cháy chà bông
Cơm cháy chà bông là món ăn vặt đã có từ lâu đời và phát triển đến hôm nay, được nhiều người yêu thích và có mặt ở mọi nơi. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu sức khỏe, giảm chất béo của trường và người tiêu dùng, thì nay gạo lứt được xem là thành phần chính cho món ăn này.
Hàm lượng dinh dưỡng của gạo lứt
Gạo lứt là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, gluten và giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất tốt cho sức khỏe.
Sử dụng gạo lứt với chế độ ăn lành mạnh sẽ cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của bạn, kể cả bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường hay loãng xương.
Trong gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, kali, riboflavin (B2) và axit folic.
Không những thế, gạo lứt chứa hàm lượng mangan cao, một loại khoáng chất ít được biết đến có vai trò quan trọng trong cơ thể.
Bao gồm chữa lành vết thương, kích thích phát triển xương, điều chỉnh lượng đường trong máu, chức năng thần kinh hoặc chuyển hóa co cơ.
Top 15+ Đặc Sản Ninh Bình Mà Bạn Nhất Định Phải Thử
Tiện lợi
- Phù hợp cho người ăn kiêng, người mắc các bệnh (tiểu đường, béo phì)
- Lượng calo chỉ khoảng 55 calo, ít hơn so với lượng calo có trong gạo trắng hay nếp thông thường
- Dễ tiêu hóa
- Có thể sự dụng như một bữa ăn sáng cho người ăn kiêng
- Giảm cảm giác thèm ăn, no lâu
- Dễ dàng mang đi với thiết kế túi dụng nhỏ nhắn
Nguồn gốc của cơm cháy chà bông
Nguồn gốc ra đời của cơm cháy chà bông có liên quan đến thời kỳ Pháp thuộc, khi người dân phải phơi khô cơm thừa để dự trữ. Sau này, một người thanh niên tên Đinh Hoàng Thăng đã sáng tạo ra cách chiên cơm cháy và ăn kèm với thịt dê, bò hoặc lợn xào. Món ăn này nhanh chóng được yêu thích và trở thành đặc sản của Ninh Bình.
Hiện nay, cơm cháy chà bông là một trong những món ăn vặt phổ biến và được sáng tạo bằng nhiều cách làm khác nhau, cho ra nhiều loại cơm cháy ngon và bổ dưỡng như cơm cháy gạo lứt chà bông cho người ăn kiêng,…
Cơm Cháy Chà Bông Mua Ở Đâu Uy Tín Chất Lượng?
Cơm cháy chà bông Đại Long
Đây là cơ sở sản xuất cơm cháy đầu tiên và lớn nhất tại Ninh Bình. Với tâm huyết của những con người Đại Long, một tập thể đoàn kết, trách nhiệm và sáng tạo, từng khâu tuyển chọn đều khéo léo và khắt khe.
Là thương hiệu nổi tiếng được nhiều người yêu thích bởi cơm cháy đặc sản Ninh Bình Đại Long được làm 100% gạo nếp hương nguyên chất, hạt tròn, chắc mẩy. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngon tan trong miệng của những hạt cơm giòn tan, hòa cùng vị béo béo của các loại gia vị mà không hề ngán của chà bông.
Cơm cháy Nhật Quỳnh
Khi ăn cơm cháy thì không thể không nhắc đến cơm cháy Nhật Quỳnh. Cơm cháy Nhật Quỳnh được làm từ gạo nếp hương nguyên chất, chiên giòn và ăn kèm với thịt chà bông thơm ngon.
Cơm cháy Nhật Quỳnh có nhiều loại khác nhau, phù hợp với nhiều khẩu vị của khách hàng. Cơm cháy Nhật Quỳnh có bao bì đẹp mắt, công phu, cẩn thận, rất thích hợp làm quà khi đến Ninh Bình.
Cơm cháy Kim Sơn
Cơm cháy Kim Sơn được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, chiên giòn và ăn kèm với thịt chà bông, nước sốt mắm, đường, ớt.
Cơm cháy Kim Sơn có vị thơm ngon, giòn tan, ngọt ngậy, không bị khét dầu. Cơm cháy Kim Sơn có bao bì đẹp mắt, tiện lợi, rất thích hợp làm quà khi đến Ninh Bình.
Các cách làm cơm cháy gạo lứt chà bông chuẩn vị
Với hương vị hấp dẫn và bắt miệng, mà giờ đây cơm cháy gạo lứt chà bông không còn xa lạ gì. Dưới đây sẽ là một số cách làm cơm cháy chà bông từ gạo lứt tại nhà:
Cơm cháy gạo lứt chà bông
Nguyên liệu
- Gạo lứt
- Gia vị: muối, đường, nước mắm
- Hành lá, tiêu, ớt
- Dầu Oliu, dầu ăn kiêng (nếu có)
Cách làm cơm cháy gạo lứt chà bông
- Gạo lứt vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng
- Vớt ra để ráo, trộn với chút muối ăn
- Cho gạo lứt vào nồi rồi thực hiện như nấu cơm bình thường
- Lấy cơm ra và làm nguội bằng cách dàn đều cơm và để vào tủ lạnh qua đêm
- Hoặc phơi cơm dưới ánh nắng hay dùng lò nướng để sấy khô cơm ở nhiệt độ 100-110 độ/ 3 lần, mỗi lần 30-45 phút.
- Sấy đến khi hạt cơm khô và trong lại
- Dùng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng để chiên cơm cháy (lưu ý nên dùng cọ để bôi 1 chút dầu lên mặt cơm)
- Pha nước mắm với đường và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1, nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt bột.
- Phi thơm hành với dầu Oliu hoặc phi thơm bằng cách cắt nhỏ hành và cho lượng dầu ít nhất vào chén và dùng lò vi sóng để quay nó
- Pha nước mắm với mỡ hành rồi rưới lên cơm chiên.
- Sau đó rưới nhanh dầu hành, chà bông và nước mắm lên mặt.
Cơm Cháy Xích Thổ Đại Long – Đặc Sản Ninh Bình Nổi Tiếng
Cơm cháy gạo lứt chà bông hạt
Nguyên liệu
- Gạo lứt
- Các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng,…)
- Mật ong
- Dầu dừa
- Chà bông ăn kiêng
- Khuôn đổ và giấy nến
Cách làm cơm cháy gạo lứt chà bông
- Gạo lứt vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng
- Vớt ra để ráo, trộn với chút muối ăn
- Cho gạo lứt vào nồi rồi thực hiện như nấu cơm bình thường
- Lấy cơm ra và làm nguội bằng cách dàn đều cơm và để vào tủ lạnh qua đêm
- Hoặc phơi cơm dưới ánh nắng hay dùng lò nướng để sấy khô cơm ở nhiệt độ 100-110 độ/ 3 lần, mỗi lần 30-45 phút.
- Sấy đến khi hạt cơm khô và trong lại
- Dùng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng để chiên cơm cháy (lưu ý nên dùng cọ để bôi 1 chút dầu lên mặt cơm)
- Băm nhỏ các loại hạt (kích thước vừa đủ với hạt gạo lứt)
- Trộn các hạt và gạo lứt lại với nhau
- Đổ khuôn và đặt giấy nến phía dưới
- Đảo dầu dừa và mật ong trên lửa đến khi chuyển thành màu caramel (màu cánh gián)
- Đỗ hỗn hợp trên vào gạo lứt và hạt trước đó, trộn đều
- Nén chặt lại, tránh bị rời ra ngoài
- Đêm khuôn gạo lứt đi sấy khô trong lò vi sóng với 150 độ C/14 phút
- Lấy ra và cắt cơm cháy gạo lứt thành các thanh vừa ăn
- Thêm chà bông nếu thích
- Thưởng thức cơm cháy gạo lứt chà bông
Lời kết
Đó là những cách làm cơm cháy gạo lứt chà bông cho người ăn kiêng mà bài viết muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ thử làm và thưởng thức món ăn này. Cơm cháy gạo lứt chà bông không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho người ăn kiêng. Nếu bạn muốn mua nhiều loại cơm cháy chà bông khác nhau, thì bạn hãy lựa chọn Cơm cháy Đại Long, một thương hiệu uy tín và nổi tiếng tại Ninh Bình. Cơm cháy Đại Long được làm từ gạo nếp hương nguyên chất, chiên giòn và ăn kèm với thịt chà bông thơm ngon. Chúc bạn một ngày vui vẻ!