TOP 10 Đặc Sản Ninh Bình Ngon Nhất 2024
- 20 Th3, 2024
- Posted by admin
- 0 Comment(s)
Ninh Bình là một tỉnh nằm ở phía nam của vùng đồng bằng sông Hồng, có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Tam Cốc – Bích Động, Tràng An, Hoa Lư, Cúc Phương… Ngoài cảnh đẹp, Ninh Bình còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản độc đáo và ngon miệng. Dưới đây là TOP 10 đặc sản Ninh Bình ngon nhất 2024 mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây.
>>> Mua cơm cháy Ninh Bình ngon nhất: Tại đây
TOP 1: Cơm Cháy Ninh Bình Vàng – Món quà vàng người Tràng An
Bạn đã từng thưởng thức Cơm Cháy Ninh Bình Vàng – món đặc sản của vùng đất Ninh Bình chưa? Đây là một loại cơm cháy được chế biến từ gạo ST 25, ruốc thịt gà, dầu thực vật, muối, ớt, hạt tiêu,… Cơm Cháy Ninh Bình Vàng có nét tinh túy, bổ dưỡng và thơm ngon, là món quà không thể thiếu của người dân Ninh Bình mỗi dịp đi xa và của du khách mỗi khi về với Ninh Bình.
Được sản xuất và đóng gói bởi công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Long – Đây là đơn vị sản xuất Cơm Cháy đầu tiên và lớn nhất tại Ninh Bình, trải qua hơn 13 năm hình thành và phát triển để tạo dựng nên thương hiệu “Vua cơm cháy” như ngày hôm nay. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.
TOP 2: Cơm Cháy Thịt Dê – Đặc Sản Ninh Bình Ngon Nhất 2024
Cơm cháy thịt dê là một biến tấu của cơm cháy Ninh Bình, được kết hợp với thịt dê núi, một đặc sản khác của vùng đất này. Thịt dê được chọn lựa kỹ, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị như hành, tỏi, gừng, nước mắm, đường, tiêu… rồi xào lên cho săn, thơm, ngấm đều.
Cơm cháy được rán giòn, xếp lên đĩa, rắc thêm hành phi, lạc rang, rồi chan nước mắm pha chua ngọt lên trên. Cơm cháy thịt dê có vị giòn của cơm cháy, mềm, ngọt, thơm của thịt dê, cùng nước mắm đậm đà, chua cay, tạo nên một món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác.
Bạn có thể thưởng thức cơm cháy thịt dê ở nhiều nhà hàng, quán ăn ở Ninh Bình, như nhà hàng Thăng Long, nhà hàng Hoa Lư, quán ăn Hương Mai…
Xem thêm: Cơm Cháy Ninh Bình giá rẻ – Đặc sản ngon bổ rẻ cho mọi nhà
TOP 3: Mắm Tép Gia Viễn – Đặc Sản Ninh Bình Ngon Nhất 2024
Mắm tép Gia Viễn là một loại mắm đặc sản của huyện Gia Viễn, Ninh Bình, được làm từ tép tươi, một loại tôm nhỏ, sống ở các ao, hồ, sông. Tép được rửa sạch, để ráo nước, rồi trộn với muối, đường, ớt, tỏi, gừng, lá chanh… để ủ trong thùng gỗ hoặc bình sành.
Sau một thời gian, tép sẽ chuyển màu đỏ, thơm, ngon, có vị mặn, ngọt, cay, chua, đậm đà. Mắm tép Gia Viễn được ăn kèm với cơm, bánh đa, bánh mỳ, rau sống, hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn khác. Mắm tép Gia Viễn có thể mua ở các chợ, cửa hàng, siêu thị ở Ninh Bình hoặc đặt hàng online tại Showroom của Cơm Cháy Đại Long.
Thịt Dê Núi
Thịt dê núi là một đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình, được nuôi ở các vùng núi đá vôi, có thảo mộc nhiều, nên thịt dê có mùi thơm, ngọt, béo, không tanh. Thịt dê núi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, như dê nướng, dê xào lăn, dê hấp, dê tiết canh, dê om,…
Mỗi món ăn đều có hương vị riêng, hấp dẫn, kích thích vị giác. Thịt dê núi còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý, chống lão hóa. Bạn có thể thưởng thức thịt dê núi ở nhiều nhà hàng, quán ăn ở Ninh Bình, như nhà hàng Dê Núi Hoa Lư, nhà hàng Dê Núi Thăng Long, nhà hàng Dê Núi Hương Sen…
Xôi Trứng Kiến
Xôi trứng kiến là một món ăn độc đáo và lạ miệng của Ninh Bình, được làm từ xôi gạo nếp, trứng kiến, mỡ heo, hành phi, đường, muối. Trứng kiến là trứng của loài kiến đen, sống ở các hang động, có kích thước nhỏ, màu vàng, thơm, ngọt, giàu dinh dưỡng.
Xôi gạo nếp được nấu chín, xốp, dẻo, rồi trộn với mỡ heo, hành phi, đường, muối. Trứng kiến được rửa sạch, để ráo nước, rồi xào lên cho chín, thơm. Xôi trứng kiến được ăn nóng, có vị ngọt, bùi, mặn, thơm, hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc biệt, khó quên.
Xôi trứng kiến có thể ăn làm bữa sáng, bữa phụ, hoặc làm quà biếu. Bạn có thể mua xôi trứng kiến ở các chợ, cửa hàng, quán xôi ở Ninh Bình, như chợ Bình Khê, chợ Vân, quán xôi Hương Mai…
Miến Lươn
Miến lươn là một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng của Ninh Bình, được làm từ miến đông, lươn nước ngọt, rau củ, gia vị. Lươn được làm sạch, thái nhỏ, ướp với hành, tỏi, ớt, nước mắm, đường, tiêu… rồi xào lên cho chín, thơm, ngấm đều.
Miến được ngâm nước cho mềm, rồi luộc chín, vớt ra để ráo nước. Rau củ được rửa sạch, thái nhỏ, xào lên cho dòn, màu sắc. Miến lươn được trộn đều với lươn, rau củ, nước mắm pha chua ngọt, rắc thêm hành phi, lạc rang lên trên.
Miến lươn có vị mềm, dai, ngọt, mặn, chua, cay, thơm, hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc biệt, khó quên. Miến lươn có thể ăn làm bữa chính, bữa phụ, hoặc làm quà biếu. Bạn có thể mua miến lươn ở các chợ, cửa hàng, quán ăn ở Ninh Bình, như chợ Bình Khê, chợ Vân, quán ăn Hương Mai…
Gỏi Cá Nhệch
Gỏi cá nhệch là một món ăn đặc sản của Ninh Bình, được làm từ cá nhệch, một loại cá nhỏ, dài, sống ở các ao, hồ, sông. Cá nhệch được chọn lựa kỹ, rửa sạch, để ráo nước, rồi đem đi phơi nắng cho khô, giòn. Cá nhệch sau khi phơi khô được thái nhỏ, ướp với muối, đường, ớt, tỏi, gừng, nước mắm… để ủ trong thùng gỗ hoặc bình sành.
Sau một thời gian, cá nhệch sẽ chuyển màu đỏ, thơm, ngon, có vị mặn, ngọt, cay, chua, đậm đà. Gỏi cá nhệch được ăn kèm với bánh đa, rau sống, hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn khác. Gỏi cá nhệch có thể mua ở các chợ, cửa hàng, siêu thị ở Ninh Bình, hoặc đặt hàng online.
Rượu Đòng Đòng
Rượu đòng đòng là một loại rượu đặc sản của Ninh Bình, được làm từ gạo nếp, men rượu, nước đòng đòng. Đòng đòng là một loại cây thân thảo, sống ở các vùng đất ngập nước, có lá hình trái xoan, hoa màu vàng. Nước đòng đòng được lấy từ những bông hoa đòng đòng, có mùi thơm, ngọt, bổ dưỡng.
Gạo nếp được ngâm nước cho nở, rồi luộc chín, để nguội. Men rượu được làm từ gạo nếp, nếp cẩm, gừng, lá chanh… để ủ trong thùng gỗ hoặc bình sành.
Rượu đòng đòng được làm bằng cách trộn đều gạo nếp, men rượu, nước đòng đòng, để ủ trong thùng gỗ hoặc bình sành. Sau một thời gian, rượu đòng đòng sẽ có màu vàng, thơm, ngon, có vị ngọt, chua, đậm đà. Rượu đòng đòng có tác dụng giải khát, bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý, chống lão hóa.
Rượu Cần Nho Quan
Rượu cần nho quan là một loại rượu đặc sản của Ninh Bình, được làm từ nho, gạo, men rượu, nước cần. Nho là một loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Đông, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, có màu xanh, tím, đỏ, vàng, thơm, ngọt, giàu vitamin C, K, B.
Bánh Trôi Nước
Bánh trôi nước là một món ăn ngọt truyền thống của Ninh Bình, được làm từ bột gạo, đường, mè đen, nước cốt dừa, vừng rang. Bột gạo được nhào lên thành những viên tròn nhỏ, nhồi nhân đường, mè đen vào trong, rồi luộc chín trong nước sôi. Nước cốt dừa được pha loãng với nước, đường, để sôi lên. Vừng rang được rang vàng, giã nhuyễn. Bánh trôi nước được ăn nóng, có vị mềm, dẻo, ngọt, béo, thơm, hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc biệt, khó quên.
Kết luận
Ninh Bình là một tỉnh có nhiều đặc sản hấp dẫn, đa dạng, phong phú, phản ánh nét văn hóa, lịch sử, địa lý của vùng đất này. Những món ăn đặc sản Ninh Bình không chỉ ngon miệng, mà còn có thể làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những đặc sản Ninh Bình ngon nhất 2024 và có những trải nghiệm thú vị khi đến với vùng đất này.
Khám Phá Ngay: Cửa Hàng & Văn Phòng Đại Diện Cơm Cháy Đại Long